ads 1081*250

ads 1081*250

บทความที่ได้รับความนิยม

Ads

8crY6Q.jpg

ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่ ประจำปี 2560
ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเที่ยวงาน 
“ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่ ประจำปี 2560”

 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงาน                                “ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่ ประจำปี 2560”  ในระหว่างวันที่ 31  มีนาคม และวันที่ 1 – 2 เมษายน 2560  ณ วัดเด่นชัย   อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
 นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์  ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ กล่าวว่า เทศบาล ตำบลเด่นชัย ได้กำหนดจัดกิจกรรมงาน “ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่ ประจำปี 2560”  ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในปีนี้        จัดในระหว่างวันที่ 31  มีนาคม และวันที่ 1 – 2  เมษายน 2560  ณ วัดเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์งานประเพณีของท้องถิ่นท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอเด่นชัยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
พระเจ้าแสนแซ่ เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่หล่อด้วยทองสำริด ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ โดยมีอายุราว 1,000 ปี หรือ 4 แผ่นดิน สร้างขึ้นโดยช่างศิลป์สมัยเชียงแสน เป็นพระนั่งขัดสมาธิ ปางมารวิชัย ที่นามว่าพระแสนแซ่ เพราะพระพุทธรูปองค์นี้หล่อเป็นชิ้นๆ แล้วมาประกอบเข้าด้วยกัน เวลาประกอบจะใช้       แซ่หรือสลักสอดไว้ให้กระชับแน่นมั่นคง ทั้งนี้ เพื่อง่ายต่อการเคลื่อนย้าย โดยเชื่อกันว่าใครได้มากราบไหว้พระเจ้าแสนแซ่     จะประสบแต่ความสุขสวัสดี มีโชค มีลาภ ผู้ที่มาขอพร ก็ได้ดังที่หวัง จึงทำให้พระเจ้าแสนแซ่เป็นที่เคารพสักการบูชา                      ของชาวอำเภอเด่นชัยและชาวแพร่มาเป็นเวลาช้านาน

กิจกรรมประกอบด้วย พิธีตักบาตรเช้าทักษิณา กิจกรรมมหรสพสมโภช กิจกรรมปล่อยปลาหล่อเทียน                     สะเดาะเคราะห์ พิธีสืบชะตาหลวง การประกวดนางฟ้าจำแลง และการแสดงศิลปวัฒนธรรม สำหรับไฮไลท์ของงานในครั้งนี้คือ           ในวันที่ 31  มีนาคม 2560  เวลา 15.30 น. มีขบวนแห่นมัสการพระคู่เมืองพระเจ้าแสนแซ่ ขบวนงามถิ่นเด่นชัยหนึ่งในล้านนา ขบวนศรัทธาธรรมน้อมนำพระพุทธศาสนา เป็นต้น และมีพิธีบำเพ็ญพระกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยททท.สำนักงานแพร่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงาน “ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่                    ประจำปี 2560”   ในระหว่างวันที่ 31  มีนาคม และวันที่ 1 – 2  เมษายน 2560  ณ วัดเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่        


   สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  เทศบาลตำบลเด่นชัย โทรศัพท์ 0 5461 3990 ต่อ 113 หรือสนใจสอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127

PP Tour

ร้านอาหาร

[ร้านอาหาร][bsummary]

www.grandbookinggroup.com

โรงแรม

[โรงแรม][bsummary]

หอพักสตรีสุดารัตน์

อื่น

[อื่น][bleft]

วช

[วช][twocolumns]

หอพักสตรีสุดารัตน์

ภาคกลาง

[ภาคอีสาน][twocolumns]