ads 1081*250

ads 1081*250

บทความที่ได้รับความนิยม

Ads

8crY6Q.jpg

ร่วมงานตักบาตรเทียนโพธิ์มหามงคลเมืองบนทราวดี บ้านโคกไม้เดน ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

 หนึ่งเดียวในสยาม 
ตักบาตรเทียนโพธิ์มหามงคล เมืองบนทวาราวดี
 ณ โบราณสถานเมืองบน เมืองบน บ้านโคกไม้เดน 
ตำบลท่าน้ำอ้อย อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์#ladyjourney 
#เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ 
#แอ่วเหนือม่วนกัน
#เที่ยวไปใหญ่ 
#ผู้หญิงท่องเที่ยวไทย


ททท. สำนักงานนครสวรรค์ เชิญร่วมงานตักบาตรเทียนโพธิ์มหามงคลเมืองบนทราวดี บ้านโคกไม้เดน ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์
เมืองโบราณโคกไม้เดนหรืออีกชื่อหนึ่งว่าเมืองบนโคกไม้เดนน่าจะเป็นเมืองโบราณสมัยทวารวดี ที่คนสมัยก่อนเรียกกันว่า “เมืองบน” ซึ่งสร้างขึ้นในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 11-16 (พ.ศ. 1000-1500) โดยมีลักษณะเป็นรูปรีคล้ายหอยสังข์ ขนาดยาวประมาณ 250 เมตร กว้าง 600 เมตร คล้ายเมืองกำแพงนครปฐม เมืองเสมาจังหวัดนครราชสีมา และเมืองพญาแร่จังหวัดชลบุรี เมืองโบราณเมืองบนแห่งนี้มีคูน้ำ-คันดินล้อมรอบ 3 ชั้น สภาพในปัจจุบันนั้น คูเมืองและกำแพงเมืองชั้นนอกบางส่วนถูกถนนสายเอเชียตัดผ่านทับไปบางตอน และบริเวณนอกเมือง ทางด้านทิศตะวันออกยังพบกลุ่มโบราณสถานซึ่งส่วนใหญ่เป็นฐานของพระสถูปเจดีย์ และบนยอดเขาต่างๆ ที่สำรวจแล้วมีจำนวนถึง 16 แห่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในบริเวณนี้ รวมทั้งยัง ยังมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุต่างๆ อาทิเช่น รูปปั้นช้าง พญาฉัททันต์ อายุกว่า 1,000 ปี รูปปั้นต่างๆ ได้ถูกนำออกแสดงที่ต่างประเทศโดยนักโบราณคดีชาวอเมริกันและออสเตรเลีย ที่เรียกกันว่า ศิลปะโบราณจากบ้านโคกไม้เดน


นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวว่า ประเพณีตักบาตรเทียนโพธิ์มหามงคล ถือเป็นงานประเพณีตักบาตรด้วยเทียนโพธิ์แห่งเดียวในประเทศไทยในปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 8-9 กรกฎาคม 2560 โดยวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2560 ในช่วงบ่ายตั้งขบวนอย่างสวยงามและเปิดงานโดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ และตักบาตรเทียนที่พิมพ์เป็นรูปใบโพธิ์ ซึ่งมีพระสงฆ์จำนวน 89 รูปเดินถือบาตรรับเทียนจากชาวบ้านที่ยืนเรียงแถวมาใส่บาตรกันอย่างคับคั่ง จุดเริ่มแถวจากตีนบันไดเขาไหว้พระ ขึ้นไปบนเขาบนความสูงบันได 199 ขั้น เมื่อการใส่บาตรเสร็จสิ้นก็เริ่มทำการหล่อเทียน จำนวน 9 ต้น (พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป)เพื่อทำเป็นเทียน  จำนำพรรษา ช่วงบ่ายจัดพิธีบวงสรวงพระนางจามเทวี ณ บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเขาไม้เดน พิธีเปิดงานการแสดง แสง สี เสียง 
ในวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม 2560 ชมการประกวดขบวนรถตกแต่งเทียนพรรษาของชุมชน การแสดงพื้นบ้านของอำเภอพยุหะคีรี (จำนวน 6 ชุด) ชมพิธีทำบุญเช้าชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเขาไม้เดน และนั่งรถรางชมเมืองบนโคกไม้เดน ชม/เลือกซื้อสินค้า อาหารอร่อย ของดีอำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ได้ตลอดทั้งงาน ในปีนี้ทางสภาองค์กรชุมชนตำบลม่วงหัก สภาองค์กรชุมชนเทศบาลตำบลท่าน้ำอ้อย เทศบาลท่าน้ำอ้อย โรงเรียนเขาไม้เดน และชุมชน จัดประเพณีตักบาตรเทียนโพธิ์มหามงคล เมืองบนทวาราวดี ณ  โบราณสถานเมืองบน บ้านโคกไม้เดน ตำบลท่าน้ำ อ้อย อำเภอพยุหะคีรีจังหวัดนครสวรรค์และ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ขอเชิญชวนประชาชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่สำคัญของชาวจังหวัดนครสวรรค์
ระหว่างวันที่ 8-9 กรกฎาคม 2560นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
องค์การบริหารส่วนตำบลท่าน้ำอ้อย  โทร 056-267-427


สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวนครสวรรค์และพิจิตร ได้ที่ 
ททท. สำนักงานนครสวรรค์  โทร. 056 221 811-2 
E-mail : tatsawan@tat.or.th
www.tourismnakhonsawan.org
FanPage Facebook : TAT Nakhonsawan.Phichit  
Add Line ID:@tatsawanphichit 
IG:tatsawanpichit 
twitter:TATsawanpichit 


ขอบคุณ 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  สำนักงานนครสวรรค์  
โทร. 056 221 811-2 
E-mail : tatsawan@tat.or.th
www.tourismnakhonsawan.org
FanPage Facebook : TAT Nakhonsawan.Phichit  
Add Line ID:@tatsawanphichit 
IG:tatsawanpichit 
twitter:TATsawanpichit 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ 
www.tourismthailand.org และ 
www.gonorththailand.com หรือ 
Facebook.com/GoNorthThailand

ไม่มีความคิดเห็น:

PP Tour

ร้านอาหาร

[ร้านอาหาร][bsummary]

www.grandbookinggroup.com

โรงแรม

[โรงแรม][bsummary]

หอพักสตรีสุดารัตน์

อื่น

[อื่น][bleft]

วช

[วช][twocolumns]

หอพักสตรีสุดารัตน์

ภาคกลาง

[ภาคอีสาน][twocolumns]