ads 1081*250

ads 1081*250

บทความที่ได้รับความนิยม

งานปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ ๔ ตอกย้ำวิถีชีวิตและการอนุรักษ์ปูม้าชะอำ


งานปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ ๔ ตอกย้ำวิถีชีวิตและการอนุรักษ์ปูม้าชะอำ
เทศบาลเมืองชะอำเตรียมจัดงานประจำปีเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ ๔ ตอกย้ำวิถีชีวิตชาวประมงเรือปูม้าชะอำ พร้อม ๆ กับการอนุรักษ์พันธุ์ปูไม่ให้หมดไปจากทะเล วันที่ ๘  ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ
เทศบาลเมืองชะอำ ร่วมกับ สิงห์คอร์เปอเรชั่น และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี เชิญเที่ยวงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ ๔ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่เทศบาลเมืองชะอำได้มีส่งเสริมอาชีพชาวประมงเรือปูม้า โดยมีการสนับสนุนให้มีการจัดตั้งธนาคารปูม้าขึ้นในพื้นที่จำนวน ๒ แห่ง เพื่อทำการแพร่พันธุ์ปูม้าไม่ให้หมดไปจากทะเลชะอำ พร้อม ๆ กับการมอบพันธุ์ปูม้าที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรี และศูนย์วิจัยและทดสอบพันธ์สัตว์น้ำจังหวัดเพชรบุรีให้กับชาวประมงนำไปปล่อยลงสู่ธรรมชาติอย่างต่อเนื่องทุกปี จนทำให้ปูม้าในทะเลมีการเพิ่มจำนวนขึ้นมาก ชาวประมงสามารถจับปูม้าได้มากขึ้น สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ในขณะเดียวกัน ด้วยวิถีชีวิตชาวประมงที่มีวิธีการถนอมความสดของปูที่จับมาได้ระหว่างรอจำหน่ายด้วยการใส่ถุงตาข่ายผูกเชือกห้อยกับราวสะพานเหล็กเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านเรียกว่าสะพานยก ทำให้ผู้ที่ไปหาซื้อปูม้าจากชาวประมงโดยตรงที่สะพานยกได้รับประทานปูม้าที่สดอร่อยแบบธรรมชาติ จนเป็นที่มาของชื่อ “ปูชักสะพานยก” และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดให้เป็น Unseen in Thailand 3  
นายนุกูล พรสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ ผู้ตั้งชื่อปูม้าตามวิถีชีวิตของชาวประมงชะอำว่า “ปูชักสะพานยก” ได้มีแนวคิดให้จัดงานเทศกาลชิมปูชักขึ้น เพื่อส่งเสริมอาชีพชาวประมงเรือปู และเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ถึงรสชาติความอร่อยของเนื้อปูชะอำด้วยเอกลักษณ์การถนอมปูแบบไม่เหมือนใคร พร้อม ๆ กับแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการการอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าด้วยการจัดตั้งธนาคารปูม้าขึ้น จึงได้มีการกำหนดจัดงานโดยเอาช่วงที่ปูโตเต็มที่และชาวประมงสามารถจับปูม้าในทะเลได้มากที่สุดของปีเป็นช่วงจัดงาน ซึ่งได้ถือเอาวันเสาร์ที่ ๒ ของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันเริ่มงาน และจัดงานต่อเนื่องไป ๙ วัน โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ ๘  ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗
กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การออกร้านจำหน่ายอาหารเมนูปูม้าและอาหารทะเลสด ๆ การจำลองวิถีชีวิตการชักปูของชาวประมง การแข่งขันจับปูม้า การจัดถนนคนเดิน และการแสดงของศิลปินทุกค่ำคืน ซึ่งในงานครั้งนี้ ศิลปินประกอบไปด้วย วันที่ ๘ ก.พ. เฟย์ฟางแก้ว, ๙ ก.พ. วง Sunshine, ๑๐ ก.พ. ZEE๑๑ ก.พ. มิณทร์๑๒ ก.พ. บิว กัลยาณี, ๑๓ ก.พ. วงเคลิ้ม๑๔ ก.พ. 3.2.1๑๕ ก.พ. Time Thaiและ ๑๖ ก.พ. เวสป้า
พิเศษในพิธีเปิดงานจะมีการนึ่งปูม้าในซึ้งที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ และมีพ่อครัวจากโรงแรมชื่อดังของเมืองชะอำ จำนวน ๕ โรงแรม นำปูม้านึ่งมาโชว์ทำเป็นอาหารเมนูปูม้าเพื่อมอบให้กับประธานในพิธีเปิดงานอีกด้วย
ดังนั้น ๘  ๑๖ กุมภาพันธ์ นี้ จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมงานเทศกาลแห่งวิถีชีวิตและการอนุรักษ์ปูม้าของชะอำ ในเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ ๔ ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ หนึ่งปีมีครั้งเดียว หนึ่งเดียวในเมืองไทย 
-----------------------


กำหนดการพิธีเปิดงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ ๔
วันเสาร์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗
ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ
----------------------------------

เวลา ๑๘.๔๕ น.  - ผู้ร่วมงานพร้อมกันที่จุดชมวิวชายหาดชะอำ

เวลา ๑๙.๑๐ น. - ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ประธานในพิธี เดินทางถึงจุดชมวิวชายหาดชะอำ และ เยี่ยมชมร้านอาหารภายในบริเวณงาน

เวลา ๑๙.๒๐ น.  - พิธีกรขึ้นสู่เวที นำเข้าสู่การแสดงชุดพิธีเปิดงาน

เวลา ๑๙.๓๐ น.  - ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ประธานในพิธี รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ ผู้บริหารท้องถิ่น ขึ้นสู่เวที 
- นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงานเทศกาล
ชิมปูชัก
@ชะอำ ครั้งที่ ๔
- ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวเปิดงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ ๔ พร้อมชมการแสดงและร่วมรับประทานอาหาร

เวลา ๑๙.๔๐-๒๔.๐๐ น.       - การแสดงดนตรี


---------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

PP Tour

ร้านอาหาร

[ร้านอาหาร][bsummary]

www.grandbookinggroup.com

โรงแรม

[โรงแรม][bsummary]

หอพักสตรีสุดารัตน์

อื่น

[อื่น][bleft]

วช

[วช][twocolumns]

หอพักสตรีสุดารัตน์

ภาคกลาง

[ภาคอีสาน][twocolumns]