ads 1081*250

ads 1081*250

บทความที่ได้รับความนิยม

Ads

8crY6Q.jpg

ประเพณีรับบัว บางพลี ประจำปี 2556 วันที่ 15-18 ต.ค.

ประเพณีรับบัว บางพลี ประจำปี 2556 วันที่ 15-18 ต.ค.แถลงข่าว
วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม 2556   ณ ศุนย์การค้าเมกาบางนา  ลานลูกเต๋า

นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และนางปานจิตร สันทัดกลการ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงานสืบสานประเพณีรับบัว ชูแนวคิด หนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ถือเป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้วยเป็นวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ผสมผสานระหว่างขนมธรรมเนียม ประเพณี และศิลปะวัฒนธรรมไว้รวมกัน   โดยจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกรุงเทพและหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกันจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกรุงเทพมหานคร ร่วมกับอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำหนดจัดงาน “ประเพณีรับบัว” ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 15 - 18 ตุลาคม 2556 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอบางพลี ถึงบริเวณวัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการ
     
       นางปานจิตร สันทัดกลการ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ประเพณีรับบัวเป็นประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากการแสดงน้ำใจไมตรีต่อกันระหว่างคนไทยในท้องถิ่นกับคนมอญพระประแดงซึ่งทำนาอยู่ที่ตำบลบางแก้ว ครั้นถึงช่วงวันออกพรรษา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนมอญพระประแดง จะต้องเดินทางเพื่อกลับทำบุญที่อำเภอพระประแดง โดยจะเก็บดอกบัวเพื่อนำกลับไปถวายพระและฝากเพื่อนบ้าน เพื่อแสดงถึงความมีน้ำใจต่อกัน คนไทยในท้องถิ่นจึงร่วมกันเก็บดอกบัวมอบให้คนมอญ นับแต่นั้นมาคนมอญพระประแดงและคนในท้องถิ่น ต่างพร้อมใจพายเรือเก็บดอกบัวร่วมกันที่อำเภอบางพลีและนำกลับมานมัสการองค์หลวงพ่อโต จึงเป็นที่มาของประเพณีรับบัว ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีในช่วงวันออกพรรษา ตรงกับวันขึ้น 11 ค่ำ ถึงวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11
     
       ดังนั้นแล้วเพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามไม่ให้เลือนหายไปกับสังคมปัจจุบัน งานประเพณีรับบัว ประจำปี 2556 จึงกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-18 ตุลาคม 2556 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอบางพลี ถึงบริเวณวัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการ โดยภายในงานจะพบกับกิจกรรมมากมาย อาทิเช่น ถนนคนเดิน การล่องเรือชมคลองสำโรง การแสดงแสง สี เสียง เรื่องราวบางพลี และการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง นอกจากนั้นแล้วนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดการสักการะขอพรจากองค์หลวงพ่อโตภายในพระอุโบสถของวัดบางพลีใหญ่ใน เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลในชีวิตอีกด้วย
     
******************************************************************ประเพณีรับบัว ประจำปี 2556 วันที่ 15-18 ต.ค.นี้

จังหวัด สมุทรปราการ ขอเชิญชวนเที่ยว “ประเพณีรับบัว ปี 2556” ประเพณีแห่งสายน้ำของชาวบางพลี ระหว่างวันที่ 15-18 ตุลาคม 2556 ณ ตำบล บางพลีใหญ่ จังหวัดสมุทรปราการอำเภอบางพลี มีประเพณีอันดีงามสืบทอดมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยในวันขึ้น 13 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี ชาวบางพลีช่วยกันเก็บดอกบัวรวบรวมไว้ที่วัดหลวงพ่อโต (วัดบางพลีใหญ่ใน) เพื่อมอบให้กับชาวรามัญ นำไปเป็นดอกไม้เป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษา เมื่อใดที่ชาวรามัญมารับดอกบัว โดยใช้เรือเป็นพาหนะ พร้อมใจกันส่งเสียงร้องรำทำเพลงมาตามลำน้ำ เพิ่มความคึกคักสนุกสนานตลอดการเดินทาง เป็นงานบุญงานหนึ่งที่ชาวไทยและชาวมอญได้ยึดมั่นทำเป็นประจำทุกปี สืบทอดมาอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็น "ประเพณีรับบัว" ประเพณีสำคัญประจำจังหวัดสมุทรปราการมาจนถึงปัจจุบัน ที่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมงานเป็นจำนวนมากสำหรับ “ประเพณีรับบัว” เริ่มต้นด้วยขั้นตอนเตรียมดอกบัวของชาวบ้านบางพลี โดยเอาดอกบัวหลายดอกเสียบไว้ในใบบัวแล้วเอาใบบัวห่อไว้เพื่อไม่ให้ดอกบัวเหี่ยว เมื่อถึงเวลาเย็นชาวตำบลต่าง ๆ ก็จะพากันไปยังตำบลบางพลีใหญ่ ช่วยกันพายเรือที่ ตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งในตอนกลางคืนมีการจับคู่ ร้องเพลงเรือลำตัดตามแต่ถนัดฝ่ายชาวบ้านบางพลีใหญ่ ก็จะตกแต่งบ้านเรือนด้วยธง ทิวโคมบัว และเล่นจนถึงสว่างส่วนบริเวณที่เล่นคือคลองสำโรง และในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้นในวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 ก็จะมีการโยนบัวลงไปในขบวนเรือ ขบวนแห่พระพุทธรูปโดยอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลองลงไว้ในเรือ โดยเรือจะแล่นไปตามคลองสำโรงเพื่อให้ประชาชนได้บูชา ซึ่งประชาชนจะโยนดอกบัวลงไปในเรือแห่หลวงพ่อโต และในเรือที่ชาวบ้านมาร่วมงาน

กำหนดการจัดงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2556

วันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2556  
10.39 น. พิธีเปิดงานประเพณีรับบัว (ราชาราชพฤกษ์)

วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2556
08.00 น. ขบวนแห่หลวงพ่อโต ทางรถ

วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2556
08.00 น. ขบวนแห่หลวงพ่อโต ทางเรือ
09.30 น. การแข่งเรือพายชิงถ้วยพระราชทาน

วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2556
07.00 น. พิธีโยนบัว สักการะองค์หลวงพ่อโต ชมการประกวดขบวนเรือสวยงาม

สำหรับนักท่องเที่ยวต้องการเข้าร่วมงาน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ อำเภอบางพลี โทรศัพท์ 0 2337 3489-90, 0 2337 4059 และสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ โทรศัพท์ 0 2707 6300 และ 0 2183 1005


แก้ไขข้อความเมื่อ 3 นาทีที่แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

PP Tour

ร้านอาหาร

[ร้านอาหาร][bsummary]

www.grandbookinggroup.com

โรงแรม

[โรงแรม][bsummary]

หอพักสตรีสุดารัตน์

อื่น

[อื่น][bleft]

วช

[วช][twocolumns]

หอพักสตรีสุดารัตน์

ภาคกลาง

[ภาคอีสาน][twocolumns]